MP1 thương hiệu mỹ phẩm cao cấp chuyên nghiệp với 20 năm phát triển tại Việt Nam

NGUYÊN NHÂN TĂNG CÂN ĐỘT NGỘT CÓ THỂ XUẤT PHÁT TỪ BỆNH LÝ

24/09/20

admin

617 lượt xem

NGUYÊN NHÂN TĂNG CÂN ĐỘT NGỘT CÓ THỂ XUẤT PHÁT TỪ BỆNH LÝ

Nguyên nhân tăng cân đột ngột có thể xuất phát từ các yếu tố bệnh lý bên trong cơ thể, do đó bạn không nên chủ quan. Thông thường, cân nặng của người lớn sẽ có sự thay đổi từ 0,5 kg đến 1 kg trong ngày khi ở trạng thái đói chuyển sang no. Và số cân này sẽ không thay đổi quá nhiều xuyên suốt một tuần, thậm chí là một tháng nếu bạn vẫn duy trì chế độ ăn uống như bình thường. Song nếu cân nặng có sự thay đổi đột ngột nhưng thực đơn dinh dưỡng vẫn như thường thì rất có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân tăng cân đột ngột do loại thuốc đang dùng

Theo các chuyên gia, việc dùng một số loại thuốc như kiểm soát trầm cảm, tiểu đường, tim mạch, tránh thai thường có xu hướng tăng cân vì nội tiết tố bị thay đổi. Do đó trước khi uống bạn nên hỏi rõ bác sĩ điều trị về tác dụng phụ để không phải băn khoăn, lo lắng.

Do uống nhiều rượu bia

Uống một đến hai lon bia mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu uống nhiều hơn sẽ làm chậm quá trình đốt cháy chất béo. Thậm chí chúng còn sản sinh ra một loại chất béo khác tích tụ trong cơ thể và làm cân nặng tăng đột ngột.

null

Rượu bia là một trong những nguyên nhân tăng cân đột ngột

Do cơ thể mắc một số bệnh nhất định

Đây cũng là nguyên nhân tăng cân nhanh chóng và mất kiểm soát. Tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc hội chứng buồng trứng đa nang làm mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến tình trạng tăng cân.

Nguyên nhân tăng cân đột ngột do suy giáp

Khi tuyến giáp không thể sản xuất được lượng hormone như bình thường, hoạt động sinh lý của cơ thể bắt đầu rối loạn. Và cơ thể mệt mỏi, tăng cân bất thường là dấu hiệu nhận biết của bệnh này.

Thiếu ngủ, căng thẳng

Thiếu ngủ, stress sẽ làm tăng hormone và tạo cảm giác thèm ăn, lúc này lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn bình thường và cân nặng theo đó cũng tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra, so với nam giới, phụ nữ thường chịu áp lực nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc tuyến thượng thận sẽ sản sinh nhiều cortisol để giảm stress và cân nặng cũng có xu hướng tăng theo.

null

Thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém cũng khiến cân năng tăng nhanh chóng. Ảnh: Internet

Do lão hóa

Lão hóa chính là một trong những nguyên nhân tăng cân mất kiểm soát. Khi cơ thể bắt đầu già đi, các cơ quan dần suy yếu và quá trình chuyển hóa diễn ra chậm. Kết hợp với việc bạn không còn quá hứng thú với những hoạt động thể chất, từ đó dẫn đến cân nặng tăng vùn vụt.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân tăng cân đột ngột ít nhiều xuất phát từ yếu tố sức khỏe. Do đó bạn không nên chủ quan. Trường hợp cân nặng có xu hướng tăng liên tục và không thể kiểm soát, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe đúng cách.

Để lại một bình luận